Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên đã để lại dấu ấn khó quên với FameLab Việt Nam 2017

Ngày 25 tháng 4 năm 2017 vừa qua, được sự phối hợp giữa Hội đồng Anh và Đoàn thanh niên – Hội sinh viên ĐH Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) tại hội trường Ngụy Như Kon Tum đã diễn ra vòng chung kết Famelab Việt Nam 2017 “Tìm kiếm Đại sứ Truyền thông Khoa học”. Đây là lần thứ 3 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam nhằm tìm ra 1 đại sứ khoa học tiếp tục tham gia vòng chung kết thế giới cùng 32 quốc gia khác đến từ khắp các Châu lục vào tháng 6/2017.

Với sự trình bày lôi cuốn, chủ đề mới mẻ In Sinh Học (Bio-Printing), và được sự ủng hộ nhiệt tình từ Nhà trường, Đoàn viên thanh niên – Hội sinh viên, và khán giả trên cả nước, giảng viên Ths. Hoàng Tiến Đạt (khoa Quốc tế), 1/12 thí sinh xuất sắc nhất cả nước, đã xuất sắc trở thành thí sinh được khán giả yêu thích nhất.

Ts. Tạ Bích Loan trao giải cho thí sinh

Năm nay, 12 thí sinh xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung kết với những bài thuyết trình ấn tượng. Tại đêm chung kết, các thí sinh phải thuyết phục bộ ba Ban giám khảo: GS. TS. Mai Trọng Nhuận – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, ĐHQGHN; Nhà báo Ts. Tạ Bích Loan – Trưởng Ban thanh thiếu niên VTV6, trưởng bộ môn Phát thanh Truyền hình, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn,  ĐHQGHN; PGS. TS. Lê Anh Vinh – Chủ nhiệm Khoa sư phạm, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN. Chủ đề thuyết trình rất đa dạng của các thí sinh chỉ trong 3 phút, không dùng máy tính hỗ trợ, từ những công nghệ hiện đại như dùng hạt Nano để điều trị ung thư, công nghệ In sinh học, cách sự dụng thuốc kháng sinh, định vị người già… cho đến các chủ đề đời thường như hội chứng tự kỉ ở trẻ em, châm cứu, phòng dịch muỗi, thậm chí là chủ đề về khoa học trong tình yêu, trắc nghiệm tâm lý…Với bài thuyết trình về “vi khuẩn bỏng ngô” dùng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam, thí sinh tại đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford tại Việt Nam đã trở thành quán quân năm nay. 

Với chủ đề In sinh học (Bioprinting) phát triển từ chủ đề “Công nghệ in 3D” ở cuộc thi vòng loại khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, giảng viên Hoàng Tiến Đạt mang đến sự bất ngờ tới BGK cũng như khán giả bởi những ứng dụng của công nghệ này trong khoa học cũng như cuộc sống. Chỉ cần lấy được tế bào gốc của trẻ sơ sinh, hoặc thậm chí tế bào gốc được tái lập trình từ tế bào da của người trưởng thành, các nhà khoa học có thể tạo ra được các cơ quan, bộ phân trên cơ thể con người. Cụ thể hơn, vào năm 2013 nhóm giáo sư Anthony Atala tại Mỹ đã in tạo thành công thận người nhân tạo, thêm vào đầu năm nay nhóm nghiên cứu tại ĐH Y Harvard đã in tạo thành công tim người nhân tạo và hứu hẹn sẽ cấy ghép thành công cho con người trong tương lai không xa. Tuy nhiên, công nghệ này đang còn trong quá trình nghiên cứu ở phòng thí nghiệm, và rất mới ở Việt Nam nên chưa thuyết phục được BGK về tính ứng dụng. Hy vọng trong thời gian tới công nghệ in 3D, 1 trong 4 công nghệ (IoT, Robot, in 3D, Điện toán đám mây) được coi là sẽ tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sẽ phát triển mạnh mẽ hơn ở Việt Nam. 

Đây là năm đầu tiên Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên tham gia sân chơi khoa học này, thầy Hoàng Tiến Đạt đã chia sẻ sang năm thầy sẽ tiếp tục truyền kinh nghiệm và đào tạo lớp sinh viên, thế hệ trẻ của TNUT tham gia cuộc thi để thúc đẩy tình yêu khoa học cũng như khả năng truyền thông khoa học tốt hơn nữa trong nhà trường.

Toàn cảnh cuộc thi được lưu lại trên Fanpage Famelab Việt Nam:

https://web.facebook.com/famelabvn/?ref=br_rs

Phần trao giải cho thí sinh được khán giả yêu thích nhất với phần quà tương đương giải Nhì và giải Ba

Đại diện Đại học Thái Nguyên cùng thầy PGS. TS. Vũ Ngọc Pi – Phó hiệu trưởng, và Ts. Nguyễn Minh Ý chụp ảnh cùng thí sinh

Giảng viên Hoàng Tiến Đạt trả lời phỏng vấn trước khi thi

 

 Khoảnh khắc vui vẻ của các thầy và trò khoa Quốc tế

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

 • 23/09/2019 14:30
  Speaker: Mrs. Nguyen Minh Trang - Division of Natural Science teach in English
  101 - A4
 • 30/09/2019 14:30
  Speaker: Mrs. Hoang Huong Ly - Division of Language education
  101 - A4
 • 07/10/2019 14:30
  Speaker: Mr. William Ti'iti'i Asiata, University of Auckland, New Zealand
  101 - A4
 • 14/10/2019 14:30
  Speaker: Mr. Le Van Nhat - Division of Mechanical Engineering taught in English
  101 - A4
 • 21/10/2019 14:30
  Speaker: Mr. Tran Que Son - Division of Electrical Engineering taught in Enlish
  101 - A4