Sinh viên Dượng Văn Tình, K49 APE khoa Quốc tế nhận học bổng Odon Vallet năm 2017.

Kính chào các thầy cô, các bạn sinh viên khoa Quốc tế, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên!

Tên em là Dương Văn Tình, sinh viên lớp K49API. Ngày 28/8/2017, em vinh dự là một trong 130 sinh viên và học viên sau đại học toàn miền Bắc được nhận hoc bổng Odon Vallet năm 2017.

Học bổng Odon Vallet do Hội Khoa Học và Giáo Dục Gặp Gỡ Việt Nam – Rencontres Du Vietnam, Ông Bà GS. Trần Thanh Vân, GS. Odon Vallet trao tặng cho các sinh viên và học viên sau đại học đã có thành tích xuất sắc trong học tập và các hoạt động nghiên cứu khoa học. Năm 1993, theo đề nghị của GS Nguyễn Văn Hiệu, lúc đó là Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, GS Trần Thanh Vân - một nhà vật lý lý thuyết người Việt Nam sống và làm việc tại Paris đã trở về Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ nhất, thu hút hàng trăm nhà vật lý nổi tiếng trên thế giới về dự.

Bên cạnh việc tổ chức các hội nghị vật lý quốc tế lớn ở Việt Nam, từ năm 1995, tổ chức Gặp gỡ Việt Nam còn trao học bổng cho các bạn trẻ là học sinh THPT, sinh viên đại học, học viên cao học và các nhà nghiên cứu trẻ ưu tú ở Việt Nam. Cảm kích trước ý nghĩa cao đẹp của hoạt động khuyến học, khuyến tài ấy, Giáo sư Odon Vallet đã tình nguyện tham gia chương trình học bổng trong khuôn khổ các hoạt động đa dạng của tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam”. Từ đó số học bổng tăng thêm theo từng năm và GS Trần Thanh Vân đặt tên cho học bổng là Học bổng Vallet.

 

GS.Odon Vallet và người kế nhiệm của ông (GS.Odon Vallet là người đang phát biểu, người kế nhiệm ông là người đứng đầu tiên bên tay phải)

Ngài Odon Vallet là một Tiến sĩ khoa học trong ngành luật học, Giáo sư lịch sử tôn giáo của Đại học Sorbonne, Pháp. Được thừa kế một gia tài lớn (trị giá 120 triệu Euro) của người cha (là Tiến sĩ Jean Vallet), nhưng GS Odon Vallet không tiêu xài cho riêng mình, mà đem tất cả số tiền ấy gửi ngân hàng, hằng năm lấy lãi để tặng học bổng cho các bạn trẻ học giỏi ở Pháp, ở Việt Nam và ở một nước nhỏ châu Phi là Bénain. Từ 2001 đến nay, sau 17 lần sang Việt Nam, GS Odon Vallet đã trao hơn 33.000 suất học bổng cho HSSV, các nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc của Việt Nam, với số tiền gần 250 tỷ đồng. Riêng năm học 2017-2018, Quỹ học bổng trao tặng130 suất học bổng dành cho sinh viên và học viên sau đại học, mỗi suất 16 triệu đồng, và hơn 2.000 suất học bổng khác dành cho học sinh THPT và các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đây là những món quà có giá trị thiết thực, hết sức ý nghĩa dành cho HS-SV Việt Nam.

Để giành được học bổng Odon Vallet, các bạn sing viên cần phải có một quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ cả trong học tập, nghiên cứu khoa học cũng như hoàn thiện bản thân mình. Đây là một trong những học bổng có những yêu cầu rất cao. Điểm tổng kết 4 kỳ học liên tiếp gần nhất cần đạt 8.5 trở lên theo thang điểm 10 và việc tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học là một yêu cầu bắt buộc để các bạn sinh viên có thể được xét đơn xin học bổng này. Hơn nữa, tiếng anh sẽ là một thế mạnh dành cho các bạn sinh viên để có thể nhận được học bổng Vallet. Trong buổi lễ trao tặng học bổng, GS.Odon Vallet đã nói “Các bạn sinh viên Việt Nam nên học và sử dụng thành thạo tiếng anh, vì đây là chìa khóa giúp các bạn có thể tiếp cận với nguồn tri thức của thế giới. Và nếu có thể, hãy học thêm tiếng Pháp nữa”. Do vậy để đạt được những điều kiện trên, các bạn sinh viên hãy tiếp tục nỗ lực cố gắng phấn đấu trong học tập và nghiên cứu khoa học. Em mong rằng sẽ có nhiều bạn sinh viên hơn nữa ở khoa Quốc tế nói riêng và trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp chúng ta nói chung sẽ giành được học bổng này trong các năm tới.

Trên đây là những thông tin về học bổng Vallet và kinh nghiệm để giành được suất học bổng cao quý này. Em mong rằng, đây sẽ là thông tin bổ ích giúp các bạn sinh viên có thể hiểu và tiếp cận với học bổng này tốt hơn. Để có được vinh dự này, đầu tiên, cho phép em gửi lời cảm ơn trân thành nhất tới thầy giáo TS. Nguyễn Minh Ý – Phó trưởng khoa Quốc tế, người đã dìu dắt em trong suốt quá trình học tập và tiếp ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học công nghệ giúp em có thể thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học tại khoa Quốc tế. Tiếp đến, em xin trân thành cảm ơn thầy giáo TS.Nguyễn Tuấn Minh – Giám đốc trung tâm hợp tác quốc tế cùng với các thầy cô trong văn phòng khoa Quốc tế và trung tâm hợp tác quốc tế đã giúp đỡ tạo điều kiện rất nhiều cho em hoàn thành hồ sơ đăng ký học bổng Odon Vallet 2017.

Cuối cùng, một lần nữa em xin cảm ơn các thầy cô khoa Quốc tế đã dạy cho sinh viên chúng em không những kiến thức chuyên ngành vững vàng mà còn giúp chúng em hoàn thiện bản thân, có hành trang tốt giúp chúng em tự tin bước vào cuộc sống. Em xin chúc các thầy cô và các bạn sinh viên luôn mạnh khỏe, học tập và công tác tốt. Em xin trân thành cảm ơn!

 

Lễ trao học bổng Vallet năm 2017 (Sinh viên Dương Văn Tình đứng thứ 5 từ bên phải sang)  

 

Chụp ảnh với GS.Odon Vallet và người kế nhiệm ông

Tin mới hơn

Tin cũ hơn