Nghiên cứu khoa học với sinh viên Khoa Quốc tế

Đối với mỗi sinh viên, bên cạnh việc học tập các học phần lý thuyết trên lớp, nghiên cứu khoa học được xem như một trong những hoạt động hết sức cần thiết. Nghiên cứu khoa học không chỉ cung cấp cho sinh viên cơ hội tiếp cận với lĩnh vực chuyên môn yêu thích, bổ sung và hoàn thiện kiến thức đã học trên lớp, mà còn giúp sinh viên rèn luyện tác phong làm việc khoa học, rèn luyện các kỹ năng bổ trợ cần thiết, để đảm nhận công việc sau khi rời ghế nhà trường.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc thúc đẩy NCKH đối với sinh viên, công tác sinh viên NCKH luôn được coi là một trong những nhiệm vụ trọng điểm của khoa Quốc tế. Hàng năm, khoa luôn có chủ trương tạo mọi điều kiện để khuyến khích và động viên thầy và trò tham gia phong trào NCKH.

NCKH trong sinh viên khoa Quốc tế đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ

Kể từ khi khoa Quốc tế được thành lập, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Ban chủ nhiệm Khoa, cùng với sự tận tình hướng dẫn của đội ngũ cán bộ, giảng viên, đặc biệt là sự đam mê, nỗ lực không ngừng của các em sinh viên, hoạt động NCKH sinh viên Khoa Quốc tế đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hàng năm, có nhiều công trình NCKH sinh viên được hoàn thành, với kết quả đạt được là các sản phẩm khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao, nhiều sản phẩm có thể ứng dụng trực tiếp vào sản xuất và đời sống, một số sản phẩm có thể được phát triển thành các sản phẩm có tính thương mại. Đặc biệt, có nhiều công trình NCKH của sinh viên khoa Quốc tế đã được báo cáo tại những Hội thảo khoa học, hoặc công bố trên các Tạp chí Khoa học uy tín trong nước và Thế giới. Có thể kể đến một số các Sản phẩm NCKH điển hình của sinh viên Khoa Quốc tế trong những năm qua:

Hệ thống pin năng lượng mặt trời hiệu suất cao

Hệ thống pin năng lượng mặt trời hiệu suất cao

Bóng điện chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời

Turbine gió kiểu đứng

Một số thông tin về công bố của sinh viên khoa Quốc tế tại các Hội thảo Khoa học cũng như Tạp chí khoa học trong nước và quốc tế:

  • Nguyen Duy Cuong, Nguyen Van Lanh, Dam Bao Loc,Tran Que Son, and Ngo Minh Chu, “Design of a PD Controller Combined with a MRAS-based LFFC for a Two – Link Robot Manipulator”, Applied Mechanics and Materials Journal, ISSN: 1660-9336, vol.3, pp. 1102 – 1106, 2013.

  • Nguyen Duy Cuong, Nguyen Van Lanh, Dang Van Huyen, “Design of MRAS-based Adaptive Control Systems”, The IEEE 2013 International Conference on Control, Automation and Information Sciences (ICCAIS), (Nha Trang – Viet Nam), ISBN:978-1-4673-0813-7, pp. 79 - 84, 2013.

  • Nguyen Duy Cuong, Nguyen Van Lanh, Dang Van Huyen, “Design of LQG Controller Using Operational Amplifiers for Motion Control Systems”, Journal of Automation and Control Engineering, ISSN: 2301 - 3702, pp. 300 - 306, 2014.

  • Minh Y Nguyen, Tran Thi Quy Anh, "A novel approach to solving the optimal power flow problem based on particle swarm optimization", International Journal of Electrical and Electronic Engineering and Telecommunications, Vol. 5, No. 2, pp. 12-19, 2016.

  • Bui Huy Binh, Nguyen Trong Giap, Nguyen Minh Y, "Asset evaluation of Photovoltaic systems in residential applications in Vietnam", International Research Journal of Engineering and Technology, Vol. 2, No. 3, pp. 1-8, June, 2015.

Hình ảnh các sinh viên, cựu sinh viên khoa Quốc tế báo cáo tại các Hội thảo khoa học, hay tham gia các sân chơi khoa học dành cho sinh viên trong nước và quốc tế:

Hội thảo KHCN tại Indonesia

Tham gia hội thảo trao đổi về KHKT tại Tokyo, Nhật Bản

Thăm quan nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Cựu sinh viên khoa Quốc tế Đặng Văn Huyên báo cáo tại Hội thảo Quốc tế về Kỹ thuật Điều khiển (KSE), tổ chức tại Huế, 2017

Cựu sinh viên khoa Quốc tế Đặng Văn Huyên báo cáo tại Hội thảo Quốc tế ICSSE, IEEE, tại tp Hồ Chí Minh, 2017

Để phục vụ cho công tác NCKH của giảng viên cũng như sinh viên, bên cạnh sự động viên, khuyến khích, khoa Quốc tế luôn chú trọng đầu tư phát triển cơ sở vật chất, hạ tầng, nhằm hỗ trợ tối đa cho các hoạt động nghiên cứu. Trung tâm sáng tạo sản phẩm, trực thuộc khoa Quốc tế, với đầy đủ những trang thiết bị thực hành, thí nghiệm hiện đại, và đội ngũ cán bộ hướng dẫn lành nghề, luôn mang đến những điều kiện tốt nhất để giảng viên và sinh viên trong khoa thực hiện các nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm khoa học công nghệ.

Một số hình ảnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, và sản phẩm khoa học của Trung tâm sáng tạo sản phẩm:

Máy tiện vạn năng

Máy phay đứng VHF3

Xe 2 bánh tự cân bằng

Máy cắt cỏ

Tiếp đà phát triển, trong năm học 2017-2018, cũng như những năm học tới, khoa Quốc tế sẽ tiếp tục đầu tư, đẩy mạnh công tác NCKH trong sinh viên, với mục tiêu đưa khoa Quốc tế trở thành một địa chỉ tin cậy trong việc đào tạo, cung cấp những kỹ sư chất lượng cao cho đất nước.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn