English
EnglishVietnamese

Chương trình Nghiệp vụ Ngoại thương

1. Giới thiệu chương trình đào tạo chuyên ngành Nghiệp vụ Ngoại thương, giảng dạy bằng tiếng Anh

Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới, các hoạt động xuất – nhập khẩu, thương mại và đầu tư quốc tế ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp. Đây là các hoạt động đóng góp tích cực vào GDP cả nước, góp phần phát huy lợi thế cạnh tranh của Việt Nam cũng như tận dụng nguồn hàng hóa công nghệ cao từ nước ngoài. Kinh doanh quốc tế giúp cho hàng hoá được lưu thông giữa các quốc gia và là cầu nối thương mại toàn cầu. Quan hệ thương mại quốc tế là một trong ba trụ cột chính của chính sách kinh tế đối ngoại, góp phần thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa và duy trì sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Các hoạt động kinh doanh và thương mại quốc tế giúp tăng ngoại tệ, cải thiện cán cân thanh toán, tăng thu cho ngân sách nhà nước, kích thích đổi mới công nghệ, tiếp cận được với những hình thức kinh doanh mới, tạo thêm công ăn việc làm cho một lực lượng lớn người trong độ tuổi lao động, những người có trình độ cao, tao sự cạnh tranh giữa hàng hóa nội và ngoại nhập, nâng cao mức sống người dân. Nhờ vào hoạt động xuất nhập khẩu, Việt Nam có thể kết hợp những nguồn lực của chính đất nước, những tiềm năng như tài nguyên, lao động cùng những thiếu hụt như vốn, kỹ thuật để mở cửa nền kinh tế nhằm tranh thủ nguồn vốn viện trợ, kế thừa thành tựu khoa học kĩ thuật kết hợp với tiềm năng tạo nên sự tăng trưởng mạnh cho nền kinh tế, góp phần rút ngắn khoảng cách kinh tế của nước ta với những quốc gia phát triển trên thế giới.

Lĩnh vực xuất – nhập khẩu, kinh doanh và thương mại quốc tế được dự báo có nhu cầu nhân sự trong rất cao. Đặc biệt là khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) – khu vực chiếm hơn 20% tổng vốn đầu tư của cả nền kinh tế; độ mở của nền kinh tế (tổng kim ngạch xuất nhập khẩu) bằng 200% so với tổng giá trị sản phẩm quốc nội (GDP). Từ nay đến 2025, dự báo thị trường lao động cần tuyển dụng trên 300.000 nhân sự làm việc trong lĩnh vực này. Để đáp ứng nhu cầu thị trường về nhân sự trong lĩnh vực xuất – nhập khẩu, kinh doanh và thương mại quốc tế, nhất là tại những địa phương có ngành công nghiệp phát triển như Thái Nguyên và các vùng lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh phúc, v.v., việc mở rộng đào tạo cử nhân Nghiệp vụ ngoại thương là rất cần thiết. Khoa Quốc tế – Trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp xây dựng chương trình đào tạo Nghiệp vụ ngoại thương giảng dạy bằng tiếng Anh nhằm đáp ứng nhu cầu này.

Khoa Quốc tế có kinh nghiệm 10 năm quản lý và tổ chức đào tạo các chương trình tiên tiến (giảng dạy bằng tiếng Anh). Phần lớn các giảng viên của Khoa được đào tạo ở nước ngoài hoặc các cơ sở đào tạo trong nước và sử thành thạo tiếng Anh trong giảng dạy. Đặc biệt, người học sẽ được sống và học tập trong môi trường giao tiếp quốc tế với cơ hội tiếp xúc, học tập và giao lưu với các giảng viên cũng như sinh viên nước ngoài. Hiện nay, khoảng 15% sinh viên của Khoa là sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước khác nhau như Philippines, Mozambique, Nigeria, Pakistan, Cam-pu-chia.

2. Cơ hội việc làm

Cử nhân tốt nghiệp chương trình Nghiệp vụ ngoại thương có thể:

– Làm việc ở vị trí một cán bộ kinh doanh hoặc quản trị kinh doanh trong các loại hình doanh nghiệp của nền kinh tế, đặc biệt có lợi thế trong các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, xuất – nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ, thanh toán và vận chuyển quốc tế, trong các doanh nghiệp nước ngoài.

– Làm việc trong các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ.

– Tự tạo lập doanh nghiệp hoặc tự tìm kiếm cơ hội kinh doanh cho bản thân.

– Làm việc trong các sở, ban, ngành thuộc các cơ quan chính quyền.

– Làm cán bộ nghiên cứu, giảng viên giảng dạy về quản trị doanh nghiệp, thương mại trong nước và quốc tế tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu, các cơ sở đào tạo hoặc cơ quan hoạch định chính sách kinh doanh.

3. Thông tin tuyển sinh

Ngành: Quản lý công nghiệp (QLC_TA)

Chuyên ngành: Nghiệp vụ Ngoại thương.

Mã ngành: 7510601

Chỉ tiêu tuyển sinh: 25

Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D01, D07

Thời gian đào tạo: 3,5 năm

Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Anh

Mục tiêu: Cung cấp các kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp trong các hoạt động đầu tư, xuất nhập khẩu hàng hóa, thanh toán, vận chuyển quốc tế.

Liên hệ:

Ms. Uyên
Mobile: 0912 735 912

Tin liên quan